“Trường Phổ thông trung học của em, nhiều năm qua cùng quê hương đổi mới…”

Câu mở đầu : “Hành khúc trường phổ thông trung học  Đạ Tẻh” (Lời: thầy giáo Nguyễn Xuân Lương, nhạc: nhà văn Nguyễn Thanh Hương) ngân vang trong lòng mỗi nhà giáo, nhân viên và học sinh đã một thời gắn bó với mái trường THPT Đạ Tẻh thân yêu, gợi nhắc một chặng đường ……

         “Vạn sự khởi đầu nan”

          Ngày 18 tháng 8 năm 1986, Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định  số 370 QĐ/TC - UB,  thành lập Trường phổ thông cấp II, III  Đạ Tẻh (tiền thân của Trường THPT Đạ Tẻh ngày nay).

          Trường được xây dựng tại thị trấn Đạ Tẻh, huyện ĐạTẻh, tỉnh Lâm Đồng, một huyện kinh tế mới được thành lập vào tháng 6 năm 1986. Đây là ngôi trường của con em nhân dân nhiều nơi trên đất nước đến xây dựng kinh tế mới và đồng bào dân tộc bản địa. Lúc ấy, việc chăm lo cho con em đến trường còn rất nhiều khó khăn, cố gắng lắm mới cho trẻ đến trường, “trăm sự nhờ thầy cô”,…

          Năm học đầu tiên 1986 - 1987, trường chỉ có 04 lớp (01 lớp 12, 01 lớp 11 và 02 lớp 10) với 143 học sinh thuộc hai huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên. Tính riêng huyện Đạ Tẻh (gồm 9 xã và 01 thị trấn). Từ nhà đến trường học sinh phải đi bộ hàng chục cây số đường  đá sỏi, đất bụi và nóng bức khi mùa nắng và phải lội nước, băng sình khi mùa mưa. Nhiều học sinh nhà ở Cát Tiên phải ra Đạ Tẻh trọ lại để đi học.

          Về đội ngũ nhà giáo, năm học đầu tiên trường chỉ có 10 thầy cô giáo, gồm các thầy cô: Thầy Trần Xuân Ân và thầy  Đinh Xuân Chiến dạy môn Văn; thầy Phan Hùng Sỹ dạy môn Vật lý;  thầy Trần Văn Hùng và thầy Trần Văn Hữu dạy môn Toán; thầy Nguyễn Văn Mạnh và cô Nguyễn Thị Minh Hiền dạy môn Hóa;  thầy Nguyễn Văn Thìn dạy môn Thể dục, thầy Lê Gia Lập - Hiệu phó và thầy Đỗ Gia Mai - Hiệu trưởng, nhưng trong ngày khai giảng còn thiếu thầy Hiệu trưởng, thầy Đinh Xuân Chiến làm nhiệm vụ quản lý, điều hành công việc của nhà trường, sau đó Sở giáo dục mới bổ nhiệm Hiệu trưởng về. Nhiều môn học còn lại, các thầy cô Trường THPT Đạ Huoai phải vào dạy tăng cường theo điều động của Sở.

Ngày ấy, cơ sở vật chất trường học còn rất thiếu thốn. Trường chỉ có một dãy 8 phòng học (nay đã cũ, ở vị trí chính diện với sân trường), chưa có các phòng chức năng, thầy Hiệu trưởng phải vừa ở, vừa làm việc trong một phòng học đầu dãy và Hội đồng sư phạm cũng hội họp ở đó.

Thế nhưng “cái khó” như vậy đã không thể bó “cái khôn”, tập thể Hội đồng sư phạm vượt lên hoàn cảnh, lại được Đảng, chính quyền địa phương và Sở GD&ĐT Lâm Đồng quan tâm, nên đội ngũ nhà giáo được tăng cường, cơ sở vật chất được trang bị, bổ sung dần dần, tạo nhiều thuận lợi cho nhà trường vươn lên.   

Cổng trường xưa

Trưởng thành theo năm tháng!

          Từ năm học 1986 - 1987 đến năm học 1988 - 1989

Sau khai giảng năm học đầu tiên chừng một tháng, trường được bổ sung Hiệu trưởng, từ đó cơ cấu bộ máy tổ chức nhà trường đi vào hoạt động, chỉ đạo công tác giảng dạy, giáo dục toàn diện học sinh và xây dựng, phát triển cơ sở vật chất nhà trường. Trong giai đoạn này dưới sự điều hành của thầy hiệu trưởng  Đỗ Gia Mai, sau đó là thầy Lê Gia Lập.

Trong 3 năm đầu từ khi thành lập, trường chưa có tổ chức Đảng, chưa có tổ chức chính trị hạt nhân để phối hợp, lãnh đạo phát triển phong trào chung của nhà trường. Song về đội ngũ giáo viên thì được Sở Giáo dục - Đào tạo  bổ sung dần dần cũng đủ cho các bộ môn, nhờ đó chất lượng giáo dục nhà trường ngày càng được nâng cao.

Học sinh thời đó chủ yếu là con em nông dân hiền lành, chất phác, ngoan ngoãn, lao động tốt, xếp loại hạnh kiểm học sinh hầu hết là tốt và khá. Chất lượng học tập tuy chưa cao so với bây giờ nhưng các em cũng đã có nhiều cố gắng, tỷ lệ lên lớp thẳng và tốt nghiệp trung học phổ thông khá cao, nhiều học sinh trúng tuyển được vào các trường đại học rồi đi làm với nhiều ngành nghề khác nhau. Có những học sinh trong buổi đầu ấy đã nối gót thầy cô, theo ngành sư phạm và quay trở lại trường công tác rồi trưởng thành như học sinh Vũ Văn Bảo (nay là bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường) và Trương Đình Dưỡng (nay là phó chủ tịch công đoàn trường).

Song song với nhiệm vụ dạy và học, các tổ chức Công đoàn do thầy Đinh Xuân Chiến làm chủ tịch và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do thầy Trần Xuân Ân làm bí thư đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào trong đội ngũ nhà giáo và học sinh như sinh hoạt chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học, lao động công ích, lao động vệ sinh trường lớp, xây dựng cảnh quan nhà trường ngày càng khang trang,…

Chặng đường 3 năm 1986 - 1989 là khoảng thời gian không dài, lại diễn ra trong hoàn cảnh xã hội, địa phương và nhà trường còn rất nhiều khó khăn, thành tích cũng chưa nhiều. Nhưng tất cả những gì có được trong thời gian ấy đã là tiền đề vững chắc cho sự phát triển và trưởng thành của Trường THPT Đạ Tẻh trong các giai đoạn tiếp theo.

Từ năm học 1989 - 1990 đến năm học 1997 - 1998

Bắt đầu từ năm học 1989 - 1990, khối cấp II, Trường cấp II thị trấn Đạ Tẻh được sáp nhập vào Trường phổ thông cấp II - III Đạ Tẻh. Từ đó quy mô trường lớp, đội ngũ nhà giáo và học sinh đã tăng lên rất nhiều.

Số lượng thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của trường trong giai đoạn này dao động từ 25 đế 39 người thay cho con số ít ỏi dưới 20 ở giai đoạn trước. Số lớp học tăng từ 4 lớp ban đầu lên 18 - 24 lớp, số học sinh cũng tăng từ con số một trăm lên hàng 600 - 700 em.

Điểm mới ở giai đoạn này là đến cuối năm 1989, chi bộ Đảng nhà trường được thành lập do thầy Nguyễn Minh Đức, sau đó là thầy Nguyễn Xuân Lương làm bí thư, thực hiện chức năng lãnh đạo và bồi dưỡng quần chúng tích cực rèn luyện, tu dưỡng và vươn lên thành đảng viên. Do vậy, vào những năm đầu của thập niên 90 thế kỉ XX, đội ngũ cán bộ quản lí trường và trưởng các đoàn thể quần chúng hầu hết đều là đảng viên… rồi dần dần chi bộ đã trưởng thành cả chất và lượng, có hơn chục đảng viên được kết nạp, đảm nhận chức vụ tổ trưởng chuyên môn, các đoàn thể đã phát huy vai trò lãnh đạo tập thể của chi bộ, nêu gương tiên phong trong các hoạt động chính khóa, ngoại khóa và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh, các lực lượng ngoài trường, tạo thuận lợi cho phong trào dạy tốt - học tốt, một trung tâm văn hóa - giáo dục, địa chỉ tin cậy của địa phương trong sự nghiệp trồng người.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường do các thầy Lê Gia Lập, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Xuân Lương nối tiếp nhau làm Hiệu trưởng cùng sự góp sức của hội đồng sư phạm đã đưa chất lượng giáo dục nhà trường vươn lên đáng kể, tỷ lệ tốt nghiệp cấp II của học sinh khối 9 và tốt nghiệp cấp III của học sinh khối 12 luôn dao động từ 80 - 90%. Đặc biệt từ năm học 1997 - 1998, trường có chất lượng mũi nhọn, học sinh giỏi cấp quốc gia môn Địa lý, đó là học sinh Trương Thái Triệu Vương lớp 12C (nay là Trưởng phòng hướng nghiệp - dạy nghề, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đạ Tẻh).

Về các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong giai đoạn này đã bắt đầu sôi nổi. Trường tổ chức được các đêm biểu diễn văn nghệ, học sinh có điều kiện tập luyện, biểu diễn những lời ca, điệu múa dù chưa hay lắm nhưng tạo được không khí vui tươi, các em phấn khởi học tập. Có năm trường tổ chức hội thi “Học sinh thanh lịch”, các em hưởng ứng nhiệt tình và đã thể hiện được nét đẹp, duyên dáng, tài năng, trí tuệ của mình. Trong môn thể dục cũng tổ chức tập luyện “Thể dục vòng - gậy”, tham gia biểu diễn phong trào chung của Huyện, tạo sự giao lưu văn hóa - thể thao thể dục giữa các đơn vị giáo dục trong huyện nhà.

Hoạt động Công đoàn trong nhà trường do thầy Đinh Xuân Chiến, tiếp đó là thầy Trần Xuân Ân làm chủ tịch hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Lúc này việc chăm lo đến đời sống, nơi ăn ở, làm việc của giáo viên được quan tâm hơn. Dãy nhà công vụ phía sau trường có hơn chục thầy cô ở, tạo điều kiện để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong nhà trường  phát triển hơn về số lượng, đối tượng học sinh được kết nạp đoàn tỷ lệ ngày càng tăng, tăng cường sức chiến đấu, chăm lo học tập và rèn luyện tốt hơn của các em.

Cơ sở vật chất nhà trường trong giai đoạn này được tăng cường, Trường được xây thêm dãy 4 phòng học (nối tiếp với dãy 8 phòng học đã có từ trước về phía bên phải nhìn từ cổng trường vào). Như thế vẫn chưa đủ phòng cho học sinh hai khối học. Được sự  hỗ trợ của Huyện và Phòng Giáo dục- Đào tạo Đạ Tẻh, Trường đã làm thêm một dãy phòng học tạm bằng gỗ gồm 5 phòng dựng phía sau hai dãy phòng xây kiến cố. Từ đó công tác dạy - học mới đỡ chật vật hơn. Cảnh quan trường học bắt đầu mát mẻ, sạch đẹp bởi việc đầu tư trồng cây xanh, các hàng xà cừ thẳng tắp quanh trường ở phía sau;  các cây phượng, me, bàng,… ở phía trước trước sân trường đem lại bóng mát và sự trong lành của môi trường lớp học.

Đến cuối năm học 1997 - 1998, khối cấp II của trường được tách ra, về học ở các trường trực thuộc Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện, các thầy cô dạy khối cấp hai cũng chia tay với trường về nơi làm việc mới. Thời gian sáp nhập chưa tròn 10 năm song tình cảm đồng nghiệp đã gắn bó mặn nồng, lúc tách trường không tránh cảnh bùi ngùi, xúc động. Song cũng mừng rằng, nhiều thầy cô từ mái trường này ra đi trưởng thành rất nhanh, một số trở thành cán bộ quản lý ở các trường khác như cô Lê Thị Hoài, giáo viên dạy môn Vật lý (nay là Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Đạ Kho, Đạ Tẻh), cô Nguyễn Thị Hải Đường giáo viên dạy môn Toán (nay là Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du, Đạ Tẻh), cô Đậu Thị Hải Yến, giáo viên dạy môn Hóa học (nay là Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, Đạ Tẻh).

Cổng trường những năm 2007 - 2010

Từ năm học 1998 - 1999 đến năm học 2003 - 2004

Đây là chặng đường phát triển nhanh nhất, đánh dấu sự khởi sắc của nhà trường về các mặt như có số lượng học sinh nhiều nhất, số lượng đội ngũ giáo viên đông nhất, bắt đầu có giáo viên giỏi trung học phồ thông, có chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt nhiều giải cao nhất.

Khi mới tách cấp II, năm học 1998 - 1999, Trường THPT Đạ Tẻh có 32 cán bộ - giáo viên - công nhân viên, song cũng từ đó số lượng giáo viên bắt đầu tăng vọt sau mỗi năm học. Trung bình hằng năm có hơn chục thầy cô mới về giảng dạy các môn, riêng trong năm 2000 có đến 22 giáo viên mới về trường, đến năm học 2003 -  2004 trường có số lượng đội ngũ cao nhất là 85 người. Chất lượng giáo viên cũng đạt chuẩn, trường không còn tình trạng hợp đồng những giáo viên không đủ bằng cấp vào dạy cho kín giờ như trước đây.

Về số lớp học và số lượng học sinh cũng tăng nhanh. Từ con số hai mấy lớp học của giai đoạn trước đến giai đoạn này tăng lên ba mấy rồi bốn mươi lớp ở năm học 2003 - 2004. Số học sinh cũng tăng hằng năm lên đến số trăm, cao nhất là năm học 2003 - 2004 có 1682 học sinh.

Chất lượng giáo dục trong giai đoạn này tăng lên đáng kể, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trên dưới 90%. Chỉ có một năm bị thấp nhất là 2002 - 2003 (68,7%), nhưng trường đã kịp thời rút kinh nghiệm và từ năm học sau đó trở lại con số cao bình thường. 

Về chất lượng giáo dục mũi nhọn của  năm 1999 - 2000 rất đáng khích lệ, ghi nhận:  Có 6 học sinh của lớp 12A1 đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia, trong đó có 1 giải môn Văn là học sinh Lê Thị Trúc Lan (từng là cán bộ thư viện - trung tâm văn hóa - thể thao huyện Đạ Tẻh), 5 giải môn Lịch sử gồm: Học sinh Tô Vũ Tuấn Anh (nay là giáo viên trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Liên (nay là cán bộ trung tâm văn hóa quận 12, thành phố Hồ Chí Minh), Lê Anh Toản (nay là đội phó đội công tác văn phòng Đảng ủy công an thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Hồng Xuyến ( thạc sỹ -  nay là cán bộ giảng dạy trường Cao đẳng kỹ thuật Bảo Lộc) và Nguyễn Thị Thu Hiền (nay là giáo viên lịch sử ở Bình Phước). Từ đó, liên tục những năm tiếp theo là sự thành công rực rỡ của chất lượng mũi nhọn môn Lịch sử, năm nào cũng có nhiều giải cấp tỉnh và có giải quốc gia, điển hình trong số tiếp theo đó là học sinh giỏi quốc gia Hoàng Minh Chuyên lớp 12A2 năm học 2000 - 2001 (nay là giáo viên Lịch sử, Phó bí thư Đoàn Trường THPT Đạ Tẻh).  Ngoài ra học sinh giỏi cấp tỉnh ở các môn học khác cũng bắt đầu có và dần dần tăng nhiều lên như Địa lý, Hóa học, Toán, Ngữ Văn , Vật Lý, Thể dục - thể thao,…

Cơ sở vật chất trường học trong giai đoạn này cũng được đầu tư xây dựng thêm, năm 2003 trường được xây thêm dãy 8 phòng học kiến cố ở phía sau dãy 8 phòng học cũ đã xây từ năm 1985. Dãy phòng học tạm bằng gỗ được tháo gỡ đi, bộ mặt nhà trường được khang trang hơn trước. Khu nhà tập thể giáo viên  được mở rộng, nhiều phòng ở, lúc cao nhất có đến 28 giáo viên ở nhà tập thể đó.

Các đoàn thể trong nhà trường hoạt động sôi nổi và hiệu quả hơn. Chi bộ Đảng ngày càng đông Đảng viên. Số giáo viên được kết nạp đảng bình quân hàng năm là 2 người, đặc biệt trong năm học 1997 - 1998, Chi bộ Nhà trường có kết nạp một Đảng viên trẻ mới tròn 18 tuổi đó là học sinh Lê Thị Hồng Trâm, học sinh lớp 11A1 (nay là giáo viên dạy môn Hóa học Trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh). Năm 2001, Chi bộ Nhà trường được Tỉnh ủy Lâm Đồng tặng bằng khen “Chi bộ 5 năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh”.

Có được những thành tích nổi bật trong giai đoạn này như vậy là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, của Sở Giáo dục - Đào tạo Lâm Đồng, sự phối hợp tốt giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Ban giám hiệu trường do thầy Nguyễn Xuân Lương và nối tiếp là thầy Phan Hùng Sỹ làm Hiệu trưởng và bí thư Chi bộ, các chủ tịch Công đoàn Trần Xuân Ân rồi đến Nguyễn Văn Dũng và các bí thư Đoàn trường Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Trọng Phú và đặc biệt làm sự đóng góp công sức của lực lượng đội ngũ nhà giáo đông đảo nhất trong lịch sử phát triển nhà trường tính đến thời điểm này.

Từ năm học 2004 - 2005 đến năm học 2015 đến nay

Theo quyết định của Sở Giáo dục - Đào tạo Lâm Đồng và Ủy ban nhân dân huyện Đạ Tẻh nâng cấp Trường THCS Hà Đông, xã Hà Đông, huyện Đạ Tẻh lên thành Trường THPT  Lê Quý Đôn - Đạ Tẻh.

Thế là từ đầu năm học 2004 - 2005, 11 giáo viên và cán bộ quản lý Trường THPT Đạ Tẻh được Sở Giáo dục – Đào tạo Lâm Đồng điều tăng cường vào làm cốt cán cho công tác quản lý và giảng dạy ở Trường  THPT Lê Quý Đôn. Cũng từ đó, số lượng lớp học và học sinh của Trường THPT Đạ Tẻh giảm dần vì phải chia vào Trường  THPT Lê Quý Đôn rồi sau đó là chia sang Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú liên huyện phía Nam. Từ con số 1682 học sinh của năm học 2003 - 2004 đến mấy năm gần đây và năm học này con số khá ổn định ở mức hơn 1000 học sinh, chia cho 30 lớp học, mỗi khối có 10 lớp. Hội đồng sư phạm dao động từ 75 đến 80 người, năm học hiện tại có 78 người (trong đó có 32 cán bộ - giáo viên - công nhân viên là học sinh cũ của trường nay trở về công tác tại trường)

Nói về chất lượng giáo giáo dục và cơ sở vật chất của nhà trường thì đây là giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành thật sự. Các thầy Hiệu trưởng Phan Hùng Sỹ, sau đó là Trần Xuân Ân cùng các thầy cô Hiệu phó hiện nay: Vũ Văn Bảo, Hà Xuân Xuất, Phan Thị Thủy luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất, sắm sửa trang thiết bị dạy học cho nhà trường. Tỷ lệ học học sinh lên lớp hàng năm khoảng 95 %, tỷ lệ học sinh khá  giỏi  20 - 25%, đặc biệt 2 năm gần đây tỷ lệ học sinh khá giỏi  lên đến 30 - 35%  và trong năm 2015 - 2016 là  40%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trong giai đoạn này khá ổn định, khoảng 92 - 95%. Số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm 8 - 10 học sinh, học sinh giỏi các môn Toán, Lý, Hóa chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Riêng trong năm học 2015 - 2016 có 13 giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn và nhiều giải môn Toán, môn Tiếng Anh Olympic qua mạng cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng cũng tăng dần lên qua các năm.

Ngoài những thành tích về chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, học sinh Trường THPT Đạ Tẻh còn có cơ hội vươn ra thế thế giới, học hỏi giao lưu với quốc tế như các em học sinh Trần Kim Thanh Vũ  lớp 11B1 và  Đinh Thị Thu Hà  lớp 11B2 năm học 2009 - 2010 được chọn đi thi đề tài nghiên cứu khoa học trẻ tại Mĩ. Học sinh Phạm Thùy Trang lớp 11B1 năm học 2010 - 2011 được Sở Giáo dục – Đào tạo Lâm Đồng chọn là một trong 10 học sinh trung học phổ thông tiêu biểu tham dự giao lưu học sinh Đông Nam Á với Nhật Bản tại nước Nhật.

Không chỉ có Trò giỏi mà Thầy cũng giỏi. Số thầy cô đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp ngày càng nhiều lên. Nếu như trong giai đoạn trước, liên tục trong nhiều năm trường chỉ có một giáo viên giỏi, thì trong giai đoạn này mỗi năm có đến hàng chục giáo viên giỏi. Vài năm gần đây con số ấy tăng lên đáng kể, năm học 2015 - 2016 có 19 giáo viên giỏi cấp trường.

 

Chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi, khá tăng lên vượt bậc, đó là một trong những điều kiện quan trọng để  Trường THPT Đạ Tẻh liên tục trong gần 20 năm qua được Sở Giáo dục - Đào tạo Lâm Đồng công nhận là “Trường tiên tiến cấp Tỉnh” và phấn đấu trở thành Trường chuẩn quốc gia trong năm 2016.

Từ năm 2006, được sự quan tâm, đầu tư của Sở Giáo dục - Đào tạo Lâm Đồng, Trường THPT Đạ Tẻh được xây dựng dãy phòng thiết bị và chức năng có 8 phòng  gồm các phòng thí nghiệm, thực hành Lý, Hóa, Sinh học, phòng vi tính, phòng nghe - nhìn môn Anh văn,… Tiếp đó là năm 2007, xây dựng khu Hiệu bộ gồm các phòng Hiệu trưởng, Hiệu phó, phòng Hội đồng, đoàn thể,…

Đến năm 2009, trường đầu tư xây dựng cổng trường mới. Cứ mỗi lần xây dựng lại, cổng Trường THPT Đạ Tẻh được cao hơn, chất liệu tốt hơn, đẹp hơn, tôn vinh vẻ đẹp và sự khang trang của ngôi trường trong thời hiện đại. Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học trang bị trong các phòng học như bóng đèn, quạt điện, máy chiếu, màn hình,… khá đầy đủ, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh, đặc biệt là tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng yêu cầu mới của công tác chuyên môn.

Khuôn viên trường học được xây dựng hàng rào kiên cố, sân trường ngày càng có nhiều cây xanh, bóng mát và luôn sạch đẹp. Lối đi từ cổng vào và nối các dãy phòng học được bê tông hóa. Từ năm học 2013 - 2014, trường xây dựng sân bóng đá mini đạt chuẩn phục vụ cho việc học tập thể dục - thể thao - quốc phòng  và tổ chức nhiều giải bóng đá mini cho học sinh các khối lớp, tạo sân chơi lành mạnh, hào hứng, rèn luyện sức khỏe cho các em.   

Cổng trường hiện nay

Đóng góp cho sự trưởng thành của nhà trường là phong trào hoạt động các đoàn thể. Cho đến nay chi bộ nhà trường đã có đến 28 Đảng viên, lực lượng nòng cốt này hiện diện và xung kích ở đầy đủ các tổ chuyên môn trong trường. Nhiều năm qua chi bộ liên tiếp đạt được danh hiệu “Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh”. Công tác Công đoàn  liên tiếp đạt thành tích cao, 12 năm qua các chủ tịch công đoàn lần lượt là thầy Nguyễn Văn Dũng, cô Đặng Thị Tiên, thầy Vũ Văn Bảo và cô Trần Thị Kim Hà đã không ngừng tổ chức các hoạt động sôi nổi, thu hút toàn thể hội đồng sư phạm và học sinh trong trường. Cũng chừng ấy năm liên tục Công đoàn Trường THPT Đạ Tẻh đạt danh hiệu xuất sắc cấp tỉnh, nhiều năm được Liên đoàn lao động Tỉnh cấp bằng khen.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức chính trị sôi động của lớp giáo viên trẻ và học sinh toàn trường  do thầy Nguyễn Trọng Phú và Hoàng Xuân Thiêm làm bí thư đã có nề nếp sinh hoạt, công tác tốt. Vài năm gần đây, với chương trình hoạt động mới “SH15” đã diễn ra sôi nổi, tạo niềm thích thú và mở mang tầm hiểu biết, năng động, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực cho học sinh. Hơn chục năm qua Đoàn Trường THPT Đạ Tẻh liên tục đạt danh hiệu vững mạnh cấp tỉnh, được Tỉnh đoàn Lâm Đồng cấp nhiều giấy khen, đặc biệt trong năm học 2009 - 2010 được Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cấp bằng khen.

          Trường THPT Đạ Tẻh đã cùng ra đời và song hành phát triển với quê hương Đạ Tẻh thân yêu. Trải qua thời kỳ gian nan vất vả ban đầu, có người ra đi, có người ở lại, cũng có vài người vĩnh viễn ra đi không chứng kiến được sự trưởng thành nhanh chóng của trường như thầy Lương Văn Lời, thầy Đàm Trung Viễn, Thầy Nguyễn Đức Đờn. Đến nay, Trường đã có nhiều thành tích đáng kể về mọi mặt, phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc gia, góp phần không ít vào việc phát triển văn hóa - giáo dục ở địa phương. Toàn thể Hội đồng sư phạm Trường THPT Đạ Tẻh quyết đem những hành trang quý giá đó làm nền tảng, tiếp tục xây dựng nhà trường tươi sáng hơn nữa trong tương lai.